Cô giáo như mẹ hiền

A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Khác biệt khi dạy bé trai và bé gái

Muốn bé trai - bé gái ngoan và biết nghe lời, cha mẹ cần chú ý đến sự khác biệt tâm lý của các bé khi dạy con.Dưới đây là gợi ý cách ứng xử của mẹ với bé trai - bé gái với 4 câu nói khó chịu của bé ở độ tuổi mẫu giáo, từ Supernanny:

1. ‘Đồ chơi của con chứ'
Chia sẻ là một trong những điều khiến các bé trở nên cáu kỉnh.

- Với bé gái: Cần tập trung vào tình cảm của bé vì bé gái có xu hướng dễ cảm thông cho người khác khi được cùng chia sẻ cảm xúc. Bạn có thể nói: "Bạn Bông sẽ vui lắm nếu được cùng chơi bóng với con".

- Với bé trai: Các bé trai sẽ có tinh thần hợp tác nếu nhận biết đó là một hoạt động thú vị. Bạn có thể nói: "Mẹ có ý này hay lắm. Con và bạn Bin sẽ đua ôtô xem ai giành chiến thắng nhé".

2. ‘Con không thích'
Bé chưa đủ nhận thức để kiềm chế cảm xúc khi phản đối một điều gì đó, nhất là ở nơi công cộng. Kết quả, bé sẽ hét lớn: "Con không thích" khiến bạn bối rối.

- Với bé gái: Bạn nói lại với con ngay lập tức. Kỹ năng ngôn ngữ ở bé gái thường tốt hơn bé trai; do đó, bé có thể hiểu được yêu cầu dài và chứa nhiều ý từ mẹ. Bạn có thể nói: "Con đừng hét to như thế. Nói thầm vào tai mẹ. Để xem mẹ có thể giúp được gì cho con?".

- Với bé trai: Khi cáu giận, bé trai có thể tìm đến bạo lực. Cách ứng xử xấu của bé trai có thể là đánh, cắn hoặc đá cha mẹ. Bạn cần cảnh cáo ngay rằng, hành vi của bé như thế là không đúng: "Con bình tĩnh nói cho mẹ xem con thích gì. Không được cắn hay đánh nhé".

3. ‘Cho con cái này'
Các bé ở tuổi mẫu giáo khi nhìn thấy thứ yêu thích là muốn sở hữu ngay lập tức. Cho dù đó là món đồ của một người bạn chơi thì bé cũng không ngại giật lấy.

- Với bé gái: Dùng cách phê bình con ngay. Bởi vì, các bé gái rất ngại nếu bị người xung quanh đánh giá không tốt. Bạn có thể nói: "Mẹ biết con rất ngoan. Nhưng các bạn sẽ không yêu nếu con tranh giành đồ chơi như thế".

- Với bé trai: Nghiêm khắc ngay với con. Các bé trai ít quan tâm đến việc người xung quanh nghĩ gì về mình. Vì thế, chỉ dẫn trực tiếp là cách ứng xử tốt nhất của cha mẹ. Bạn có thể nói: "Con mang trả ôtô cho bạn ngay".

4. ‘Con muốn ăn kẹo'
Đây thường là nỗi bực dọc của cha mẹ. Khi được đưa đi siêu thị, các bé nhìn thấy quầy bán kẹo và không ngừng năn nỉ: "Con muốn ăn kẹo".

- Với bé gái: Trì hoãn ham muốn của bé. Các bé gái cơ bản là bị động nên một sự sắp xếp của cha mẹ có thể khiến bé an lòng. Bạn có thể nói: "Sao con không đợi đến khi về nhà, hai mẹ con cùng ăn kẹo với bố?".

- Với bé trai: Bạn cần chấm dứt "ước mơ" được ăn kẹo của con ngay lập tức. Bé trai không thích sự trì hoãn; vì thế, bạn có thể nói; "Mẹ biết con thích kẹo. Nhưng mẹ đã hết mất tiền rồi" hoặc "Mẹ không đủ tiền. Tiền này để mua rau và sữa"...(Theo mevabe)


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Facebook