Nơi chắp cánh những ước mơ xanh

A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

GIÁO DỤC ĐỒNG HỚI VỚI CÔNG TÁC CHUẨN BỊ ĐÓN HỌC SINH TRỞ LẠI TRƯỜNG SAU ĐỢT NGHỈ DỊCH COVID-19

Với quyết tâm cao của toàn ngành và sự chỉ đạo quyết liệt của các cấp, tin tưởng rằng trong thời gian tới các trường học trên địa bàn thành phố sẽ sớm khắc phục khó khăn, bổ sung đảm bảo các điều kiện cần thiết để đón học sinh trở lại trường an toàn và thực hiện thắng lợi nhiệm vụ năm học 2019-2020.

Trong thời gian qua, trước những diễn biến ngày càng phức tạp của dịch bệnh Covid-19, cùng với các cấp, các ngành, Giáo dục và Đào tạo Đồng Hới đã có sự vào cuộc quyết liệt, đồng bộ và hiệu quả. Các trường học đã thực hiện nghiêm túc công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại đơn vị; tích cực triển khai các hoạt động theo chỉ đạo của ngành. Ngày 24/4/2020, sau những nỗ lực và sự quyết tâm của cả hệ thống chính trị, Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Bình đã quyết định cho học sinh, học viên đi học trở lại từ ngày 04/5/2020. Để đảm bảo an toàn cho học sinh trở lại trường sau thời gian dài nghỉ phòng chống dịch bệnh, Phòng Giáo dục và Đào tạo Đồng Hới đã ban hành văn bản hướng dẫn, đồng thời thành lập các Đoàn kiểm tra công tác chuẩn bị đón học sinh trở lại trường tại các trường học trên địa bàn thành phố.

Đối với các trường học, công tác đảm bảo an toàn cho học sinh là nhiệm vụ quan trọng được đặt lên hàng đầu. Chính vì vậy, ngay sau khi có văn bản chỉ đạo của Phòng Giáo dục và Đào tạo, các trường đã tổ chức họp Hội đồng sư phạm để kịp thời triển khai các nội dung và xây dựng kế hoạch chuẩn bị đón học sinh trở lại trường.

Phối hợp với Trung Tâm Y tế thành phố để phun hóa chất, tiêu độc khử trùng, tổ chức làm vệ sinh, lau chùi trường, lớp học, phòng bếp, phòng ăn, nhà vệ sinh…; sắp xếp bàn ghế trong lớp học đảm bảo đúng quy định. Thông báo cho học sinh đi học trở lại từ ngày 04/5/2020 theo hướng dẫn tại Công văn số 211/PGDĐT ngày 27/4/2020 của Phòng Giáo dục và Đào tạo qua hệ thống tin nhắn trên Vn.edu, Zalo, facebook,...

Các đơn vị đã có phương án giãn cách học sinh vào đầu buổi khi học sinh đến trường, ra chơi, ra về, tránh ùn tắc, tụ tập. Đón, trả học sinh lệch giờ, chia ra các cổng, bố trí lối đi riêng để lên xuống (nếu có 2 cầu thang). Tận dụng hết không gian phòng học để giãn khoảng cách. Ngồi học, ngồi ăn cùng hướng, không bố trí ngồi đối diện nhau; ngủ phải giãn cách tối đa theo điều kiện cho phép; ra chơi cách ly lớp theo lớp; hướng dẫn học sinh không dùng chung đồ dùng cá nhân, mang bình nước uống đến trường,... Một số trường THCS bố trí học 2 ca để giảm số học sinh tập trung trong một buổi học: THCS số 1 Nam Lý, THCS Đồng Phú,…

Các trường bố trí vòi nước rửa ở những vị trí thuận lợi; chuẩn bị dung dịch nước rửa tay khô, nước sát khuẩn, xà phòng, khăn lau tay cho học sinh chu đáo; chuẩn bị khẩu trang y tế để phát cho học sinh ngày đầu đến trường và dự phòng khi học sinh không có khẩu trang; chuẩn bị thiết bị để đo thân nhiệt cho học sinh, cán bộ, giáo viên, nhân viên trước khi vào trường (mỗi trường có từ 02 đến 10 máy đo thân nhiệt). Việc kiểm tra thân nhiệt sẽ thực hiện tại cổng trường, có kẽ các vạch vị trí xếp hàng so le để tạo khoảnh cách.

Các trường đã tổ chức tập huấn và phân công nhiệm vụ cho từng giáo viên, nhân viên về quy trình phòng, chống dịch bệnh, cách sử dụng máy đo thân nhiệt để thực hiện và hướng dẫn học sinh khi trở lại trường.

Nhằm nâng cao ý thức và đảm bảo an toàn cho học sinh khi đến trường, các đơn vị đã treo khẩu hiệu, pa nô, áp phích tại lớp học và trong sân trường để tuyên truyền và hướng dẫn cho học sinh những việc cần làm để phòng, chống dịch bệnh,....

Tuy nhiên, công tác chuẩn bị tại các trường học vẫn còn một số khó khăn: Việc thực hiện giãn khoảng cách trong lớp học tại một số đơn vị khó thực hiện theo quy định do số lượng học sinh đông. Việc đo thân nhiệt trước khi vào trường sẽ mất nhiều thời gian do số lượng học sinh đông, máy đo thân nhiệt ít. Nguồn kinh phí cấp cho công tác phòng chống dịch bệnh còn hạn hẹp trong khi kinh phí để chi cho công tác phòng, chống dịch bệnh là khá lớn.

Mặc dù vậy, nhưng với quyết tâm cao của toàn ngành và sự chỉ đạo quyết liệt của các cấp, tin tưởng rằng trong thời gian tới các trường học trên địa bàn thành phố sẽ sớm khắc phục khó khăn, bổ sung đảm bảo các điều kiện cần thiết để đón học sinh trở lại trường an toàn và thực hiện thắng lợi nhiệm vụ năm học 2019-2020./.

Một số hình ảnh tiêu biểu trong công tác chuẩn bị đón học sinh trở lại trường của các trường học trên địa bàn thành phố:

 

 

 


Tác giả: Thanh Tình - Phòng GD&ĐT
Tổng số điểm của bài viết là: 57 trong 12 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Facebook